Tiếng ViệtEnglish Japaness Korean China German
Tiếng ViệtEnglish Japaness Korean China German

Hướng dẫn vận hành xe nâng người Boom Lift

19/02/2024 -
203 lượt xem

Xe nâng người Boom Lift được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, với khả năng vươn cao và xa theo chiều ngang. Trong bài viết này, MICO JLG sẽ hướng dẫn bạn vận hành xe Boom Lift an toàn và hiệu quả.

TỔNG QUAN VỀ XE NÂNG NGƯỜI BOOM LIFT JLG

Xe nâng người JLG Boom Lift là gì?

JLG Boom Lift là thiết bị hỗ trợ con người làm việc lên cao một cách an toàn. Khi có tín hiệu, bộ điều khiển sẽ tiếp nhận và phân loại tín hiệu, sau đó sẽ truyền đến động cơ thủy lực điều khiển các van đóng mở bơm dầu thủy lực, tạo áp lực để nâng, hạ theo phương hướng mong muốn của người điều khiển. Xe nâng người Boom Lift được phân thành hai loại:

 • Xe nâng cần thẳng (telescoping boom): Đây là dòng xe nâng cần ống lồng có thể phóng ra và thu vào và có thể đạt tới độ cao làm việc lên tới 58m. Tuy nhiên, khả năng với ngang của xe còn bị hạn chế.
 • Xe nâng cần gấp khúc (Articulated boom): Dòng xe này cho phép vận hành linh hoạt hơn vì chúng có thể được điều khiển theo chiều dọc, chiều ngang và xoay 360 độ.

Xe nâng người Boom Lift dùng để làm gì?

Xe nâng người boom lift cung cấp không gian làm việc an toàn, ổn định, được ưa chuộng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. JLG có khả năng di chuyển tốt và khả năng tiếp cận lớn hơn các xe nâng trên không khác, khiến xe nâng người trở thành lựa chọn phổ biến và hiệu quả.

Các công việc điển hình sử dụng xe boom lift:

 • Xây dựng
 • Công trình điện
 • Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng
 • Cắt và tỉa cây xanh đô thị
 • Dự án bảo trì
 • Vệ sinh ngoại thất
 • Sơn tường và trần nhà
 • Lợp mái và vách ngăn

Công dụng:

 • Tiếp cận khu vực làm việc cao
 • Mang được thiết bị và vật liệu theo cùng
 • Bảo vệ an toàn cho người sử dụng

♦ “Vận hành thành thạo JLG Boom Lift cũng giống như “học khiêu vũ” với một người khổng lồ – cần có kỹ năng, nhưng một khi bạn đã hiểu rõ về nó, nó sẽ thay đổi cuộc chơi.” Vậy cần phải làm gì để vận hành boom lift an toàn và hiệu quả?

Chuẩn bị sẵn sàng

Thiết bị bảo hộ

Khi nói đến việc vận hành, bạn phải đảm bảo mình được trang bị an toàn đầy đủ.

Thiết bị an toàn thiết yếu:

 • Mũ cứng
 • Dây đai an toàn
 • Giày bảo hộ
 • Quần áo bảo hộ

Làm quen với bảng điều khiển

Bảng điều khiển của JLG Boom Lift là phần rất quan trọng – tập hợp các nút và cần gạt: công tắc, nút dừng khẩn cấp, bộ điều khiển nâng hạ, cần điều khiển chuyển động và còi.

Học cách điều khiển không chỉ là ghi nhớ chức năng của từng nút; đó là việc hiểu cách máy móc và để sử dụng hài hòa với nhau.

Hướng dẫn khởi động Xe nâng người Boom Lift

Các bước ban đầu và kiểm tra an toàn

Trước khi khởi động JLG Boom Lift, đầu tiên, bạn cần đi vòng quanh xe để đảm bảo không có chướng ngại vật nào cản đường. Sau đó, hãy kiểm tra lốp xe và đảm bảo mặt đất ổn định. Tiếp theo, bạn hãy ngồi lên ghế, thắt dây an toàn và đảm bảo có thể sử dụng được nút dừng khẩn cấp – đề phòng cho mọi những tình huống.

Danh sách kiểm tra an toàn trước khi bắt đầu vận hành:

 • Dọn dẹp khu vực xung quanh
 • Kiểm tra lốp xe và độ ổn định của mặt đất
 • Thắt dây an toàn
 • Đảm bảo dễ dàng tiếp cận nút dừng khẩn cấp.

Hướng dẫn vận hành xe nâng người Boom Lift

Quá trình khởi động thực tế

Bây giờ, đến phần thú vị – khởi động JLG Boom Lift. Việc vận hành boom lift có thể thực hiện trên bảng điều khiển giỏ nâng hoặc từ mặt đất. Các điều khiển hầu hết giống nhau, chỉ có một số khác biệt nhỏ. Bạn có thể chọn nơi bạn sẽ vận hành từ bộ điều khiển mặt đất. Đây là cách bạn thực hiện:

Vận hành xe nâng người từ mặt đất

Để vận hành boom lift từ mặt đất, bạn phải vặn chìa khóa để chọn vận hành từ mặt đất: vị trí mũi tên chỉ. Bạn có thể thấy điều này ở phía dưới bên phải của bộ điều khiển trên mặt đất.

Bộ điều khiển mặt đất cho xe nâng người boom lift

Bộ điều khiển mặt đất cho xe nâng người boom lift

Để khởi động máy, bạn phải kéo nút màu đỏ hay còn gọi là nút dừng khẩn cấp ra ngoài. Sau khi thực hiện việc đó, bạn có thể khởi động máy bằng cách giữ công tắc phía dưới lên. Lưu ý cần phải giữ công tắc này trong khi vận hành máy. Với các điều khiển này, xe có thể điều khiển nhiều hướng của cần và sàn thao tác.

* Lưu ý, đây là hình ảnh này mô tả bộ điều khiển trên xe nâng cần gấp khúc. Xe nâng cần thẳng sẽ có thể cách điều khiển hơi khác một chút.

Vận hành xe nâng người từ sàn thao tác (giỏ)

Để vận hành boom lift từ giỏ, hãy đảm bảo rằng bạn xoay chìa khóa về cài đặt chính xác trên bộ điều khiển mặt đất. Một trong những khác biệt lớn nhất giữa điều khiển mặt đất và giỏ là tính năng an toàn.

Điều khiển xe nâng người từ giỏ

Điều khiển xe nâng người từ giỏ

Các công việc trên cao yêu cầu phải thắt dây an toàn khi ở trên bệ và cũng có dây bảo vệ chống va đập giúp ngăn ngừa thương tích.

Tương tự như điều khiển dưới đất, muốn khởi động máy thì phải nhấn giữ đề nổ. Tuy nhiên, thay vì nhấn giữ nút khởi động khi điều khiển máy thì lại có bàn đạp chân. Nếu nhấn giữ bàn đạp chân quá lâu sẽ khiến máy bị dừng nên tốt nhất chỉ nên đạp lên khi cần thiết.

Bàn đạp chân của xe nâng người JLG

Bàn đạp chân của xe nâng người JLG

⇒ Vận hành JLG Boom Lift không chỉ là hoàn thành công việc, đó là về việc thực hiện một cách an toàn và thông minh. Hãy chuẩn bị, kiểm tra từng bước để tự tin bước vào công việc!

Hình ảnh Robot khổng lồ BESO tại Emart Sala Thủ Thiêm

Hình ảnh Robot khổng lồ BESO tại Emart Sala Thủ Thiêm

Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

Những người vận hành mới thường có rất nhiều câu hỏi. MICO JLG đã tổng hợp một số câu hỏi và mối quan tâm phổ biến nhất cùng những câu trả lời. Hãy cùng xem nhé!

Những khó khăn khi vận hành?

Người vận hành có thể chưa quen thao tác ban đầu, nhưng với sự đào tạo và thực hành phù hợp, việc điều khiển xe nâng người JLG sẽ vô cùng đơn giản. Điều quan trọng là hiểu cách kiểm soát và tôn trọng các biện pháp an toàn.

Thiết bị an toàn cần thiết?

Hãy nhớ: Luôn đội mũ cứng, thắt dây an toàn, giày bảo hộ và mặc quần áo bảo hộ dễ nhìn.

Xe có thể sử dụng trong mọi thời tiết không?

Cần thận trọng khi thời tiết khắc nghiệt. Tránh sử dụng xe nâng khi có gió lớn, mưa lớn hoặc sấm sét.

Tôi nên làm gì nếu xe gặp trục trặc?

Không hoảng loạn! Sử dụng nút dừng khẩn cấp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho những tình huống này. Các kĩ sư khi làm việc trên cao nên trang bị phương tiện để liên lạc với những người ở dưới mặt đất.

Thời gian kiểm tra xe?

Kiểm tra xe trước mỗi lần sử dụng và cũng tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về bảo trì và kiểm tra thường xuyên.

KẾT LUẬN

MICO JLG với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp, máy móc, xe nâng hạ, cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, dịch vụ nhanh chóng. Xe nâng boom lift là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng JLG.

 • Cam kết kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi giao xe cho khách hàng.
 • Cam kết đào tạo, hướng dẫn cho khách hàng đến khi vận hành thành thạo.

Đội ngũ chuyên viên tư vấn am hiểu các lĩnh vực, đưa ra những giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả.

⇒ “Hành trình làm chủ JLG Boom Lift là sự kết hợp giữa nhận thức về an toàn, hiểu biết kỹ thuật và kiến thức thực tế.”

Để biết thêm chi tiết về dòng Xe nâng người Boom lift chính hãng JLG, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 094 706 8888 để nhận hỗ trợ nhanh nhất!