Tiếng ViệtEnglish Japaness Korean China German
Tiếng ViệtEnglish Japaness Korean China German

Tìm hiểu cấu tạo xe nâng người cắt kéo

28/06/2024 -
67 lượt xem

Xe nâng người cắt kéo là thiết bị đưa người lên cao làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Xe nâng cắt kéo được sử dụng trong nhiều môi trường thương mại và công nghiệp, nơi bắt buộc phải làm việc trên cao và mang theo thiết bị phụ trợ. Kích thước và thông số kỹ thuật của xe nâng cắt kéo sẽ phụ thuộc vào ứng dụng, từ sửa chữa tòa nhà hoặc tiếp cận các vật liệu được lưu trữ trên cao trong kho cho đến các ứng dụng công nghiệp hạng nặng trong ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng, giải trí, vận tải và các lĩnh vực sản xuất…

Cơ chế nâng cắt kéo hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của xe nâng cắt kéo dựa trên một bộ tay giằng chéo di chuyển lên hoặc xuống để nâng hoặc hạ một bệ chịu lực được gắn vào phía trên của cụm lắp ráp. Nguồn năng lượng cần thiết để kéo dài hoặc thu lại cơ cấu nâng cắt kéo cho chuyển động lên xuống sẽ phụ thuộc vào kích thước sàn, chiều cao vận hành và khả năng xử lý tải của bộ phận nâng.

Cơ cấu nâng cắt kéo hoạt động như thế nào trong thực tế?

Cơ chế cụ thể của các cơ cấu nâng thẳng đứng đơn giản sẽ phụ thuộc vào nguồn năng lượng có thể là thủy lực, khí nén, điện, diesel,…. Dù được cấp nguồn nhưng nguyên lý hoạt động cơ bản của  thiết kế cơ cấu nâng vẫn như cũ. Vì vậy, sử dụng cơ cấu nâng cắt kéo thủy lực làm ví dụ, trình tự như sau:

  • Người vận hành thang nâng cắt kéo bật nguồn điện. Sử dụng van để kiểm soát dòng chất lỏng hoặc không khí để bắt đầu đổ đầy xi lanh bằng chất lỏng thủy lực (hoặc khí nén trong hệ thống khí nén).
  • Hệ thống điều khiển nâng cắt kéo di chuyển chất lỏng thủy lực hoặc khí nén từ bình chứa đến các xi lanh vận hành.
  • Xi lanh thủy lực đẩy ra ngoài để di chuyển lên trên và khiến các chân cắt kéo tách ra, nâng bệ lên.
  • Để hạ cơ cấu nâng cắt kéo, người vận hành sử dụng van hạ để xả chất lỏng thủy lực hoặc giảm mức áp suất khí nén trong xi lanh bằng cách đưa nó trở lại bình chứa, khiến các chân cắt kéo rút lại.

Xe thang cắt kéo chạy điện JLG ES4046

Xe nâng cắt kéo chạy điện JLG ES4046

Cơ chế cắt kéo

Cơ cấu cắt kéo có tên như vậy vì các dầm đỡ bằng thép dưới sàn làm việc được gắn bản lề với các điểm xoay để tạo ra một cụm trông giống như một số bộ lưỡi cắt kéo được kết nối. Mẫu chéo hoặc “X” này còn được gọi là cơ chế tiếp điện.

Khi cơ cấu làm việc của xe nâng cắt kéo đẩy chân dầm vào nhau, kết cấu sẽ giãn ra, nâng sàn làm việc theo phương thẳng đứng. Các cánh tay cắt kéo gập lại khi chiều dài của đế tăng và mở rộng khi chiều dài của đế giảm.

Về mặt hình học, cấu hình vốn đã ổn định. Cơ cấu nâng cắt kéo thể hiện dưới dạng một loạt các hình bình hành được kết nối với các điểm giao điểm có bản lề. Điều này cho phép người vận hành kéo dài hoặc thu gọn cơ cấu trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của hình học và giữ cho bệ làm việc lên xuống ổn định và song song với đế.

Kiểm soát nâng cắt kéo

Một loại cơ cấu nâng cắt kéo đã có từ lâu là hệ thống cơ học. Một trục vít dẫn động hoặc thanh răng và bánh răng được sử dụng để nâng và hạ bệ. Các nguyên lý hoạt động cơ học được áp dụng để điều khiển một số đơn vị nâng cắt kéo quy mô nhỏ sử dụng thủy lực. Cơ cấu bàn nâng cắt kéo thường có cần gạt chân và bơm thủy lực để nâng bàn và núm tay cung cấp chức năng hạ có kiểm soát. Thiết kế nhỏ gọn của chúng cho phép chúng phù hợp với không gian hạn chế.

Phổ biến hơn là hệ thống điều khiển thang nâng cắt kéo có thiết bị điện hoặc cơ điện cung cấp khả năng điều khiển và kiểm soát. Thang nâng cắt kéo có thể có hộp điều khiển với các nút xoay để di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang. Hộp điều khiển kết hợp hệ thống liên động an toàn để đảm bảo thang nâng cắt kéo không di chuyển hoặc bánh xe thang nâng cắt kéo không quay khi nâng lên, nút dừng khẩn cấp,…

Trên các hệ thống hiện đại, bộ điều khiển nâng cần điều khiển thường được triển khai để nâng, hạ và di chuyển sàn nâng. Hầu hết các xe nâng cắt kéo đều có giao diện dễ dàng cho phép người vận hành thực hiện điều chỉnh độ cao.

Như đã thảo luận trước đó, để nâng hoặc hạ bệ, chất lỏng thủy lực được ép vào hoặc ra khỏi xi lanh thủy lực trong cơ cấu bàn nâng cắt kéo thủy lực. Một van kiểm tra giữ chất lỏng thủy lực trong các xi lanh, đảm bảo rằng bàn nâng vẫn ở vị trí nâng đã chọn. Mở van xuống cho phép chất lỏng thủy lực ra khỏi xi lanh ở tốc độ được kiểm soát và hạ bàn nâng. Một động cơ điện và bơm thủy lực thường thực hiện nâng và định vị lặp đi lặp lại, được kích hoạt bằng cách nhấn nút.  

Trong hệ thống khí nén, bàn nâng cắt kéo có thể được kết nối với hệ thống khí nén tại chỗ, loại bỏ nhu cầu về thủy lực, động cơ, máy bơm hoặc kết nối điện. Túi khí bền giúp điều chỉnh và nâng chiều cao một cách nhất quán và trơn tru. Van giảm áp ngăn ngừa sự tích tụ áp suất và hoạt động như một biện pháp bảo vệ quá tải.

Trong một số cấu hình xe nâng cắt kéo, bệ làm việc của thiết bị có thể xoay để giúp người vận hành có khả năng tiếp cận tốt hơn. Trong các thiết bị thủy lực, việc điều khiển bàn được thực hiện thông qua một động cơ điện và bơm thủy lực thực hiện các hoạt động nâng và định vị lặp đi lặp lại chỉ bằng một nút nhấn.

Cấu tạo xe nâng người cắt kéo JLG

Cấu tạo xe nâng người cắt kéo JLG

Cấu tạo xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong việc thi công hệ thống điện và nhà xưởng. Cấu tạo xe nâng cắt kéo bao gồm các bộ phận sau:

Thân xe

Phần cơ bản này của cơ cấu nâng cắt kéo là một chân đế chắc chắn được tạo thành từ các giá đỡ chắc chắn, cứng cáp. Được thiết kế dưới dạng khoang để chứa ắc quy, hệ thống điện và thủy lực. Cấu tạo xe nâng người ở phần này được làm bằng thép để giữ cho thiết bị ổn định và không rung lắc. Quan trọng để lưu ý về bộ phận này trong cấu trúc của xe nâng người cắt kéo.

Nguồn điện

Xe nâng cắt kéo sử dụng nguồn thủy lực, khí nén, diesel hoặc điện để vận hành. Nguồn điện có thể được gắn vào cấu trúc kéo thông qua động cơ khép kín hoặc trung tâm điện điều khiển từ xa.

Bánh xe

Thường được làm bằng cao su đặc, với độ ma sát cao để tránh trơn trượt và di chuyển trên những địa hình phức tạp. Ngoài ra, bánh xe còn được trang bị phanh điện hoặc phanh thủy lực, đảm bảo sự an toàn khi di chuyển, dừng và đỗ.

Thang nâng

Được làm bằng thép dày, cao cấp, với khả năng chịu lực lớn. Nó được thiết kế dưới dạng chữ X để tạo sự ổn định và chịu tải cao khi hoạt động. Đây là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe nâng người cắt kéo. Chiều cao làm việc tối đa của cơ cấu nâng cắt kéo sẽ được quyết định bởi chiều dài của mỗi chân cắt kéo hoặc số lượng chân cắt kéo. Các chân cắt kéo nâng bệ khi chúng co lại (kéo lại gần nhau hơn) và hạ bệ khi chúng mở rộng.

Sàn nâng (Platform)

Được làm bằng hợp kim nhôm hoặc thép. Một số loại xe được chia thành sàn chính và sàn phụ để tăng không gian làm việc. Sàn nâng sẽ có lan can bảo vệ xung quanh có chiều cao tầm 1m, có thể cửa đóng mở cho người ra vào vừa đảm bảo an toàn, vừa dễ dàng tiếp cận không gian nhỏ, hẹp.

Hệ thống thủy lực

Hệ thống giúp xe nâng có thể nâng và hạ người lao động đến vị trí cần thiết. Hệ thống điện giúp cung cấp năng lượng cho bơm thủy lực của hệ thống thủy lực. Cơ cấu nâng cắt kéo thường có một mảng từ một đến bốn xi lanh nén/giãn nở được gắn vào. Các xi lanh này có thể được nạp đầy chất lỏng thủy lực (nâng cắt kéo thủy lực) hoặc khí nén (hệ thống bơm khí nén) tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và môi trường vận hành. Việc tăng hoặc giảm áp suất thông qua các xi lanh này được gắn vào chân cắt kéo sẽ kích hoạt hành động nâng hoặc hạ chân cắt kéo và bệ.

Hệ thống điều khiển

Được chia thành hai phần: Điều khiển dưới (lắp trên thân xe) giúp điều khiển các chức năng nâng, hạ và di chuyển thiết bị; và điều khiển trên (lắp trên sàn xe) giúp điều khiển di chuyển xe. Đây là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của xe nâng người cắt kéo.

Hệ thống an toàn và cảnh báo

Bao gồm cảm biến nghiêng giúp xe tự động ngừng nâng, hạ khi độ nghiêng vượt quá 3 độ và cơ chế phanh ngăn hiện tượng xe bị trôi. Hệ thống cảnh báo sẽ gửi tín hiệu bằng âm thanh và đèn nháy.

Hệ thống xử lý khẩn cấp

Bao gồm phanh khẩn cấp và hạ sàn nâng khi xe gặp sự cố. Hệ thống này rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị.

Xe nâng cắt kéo chạy điện JLG R4045

Xe cắt kéo JLG R4045 có sẵn tại kho => giao hàng ngay

Các loại nguồn cấp

Hầu hết các xe cắt kéo đều tự hành và có khả năng lái, người vận hành có thể di chuyển cơ cấu nâng bằng động cơ đến khu vực làm việc cần thiết. Phải xem xét địa hình mà xe nâng cắt kéo có thể gặp phải khi di chuyển đến khu vực làm việc để tránh bị kẹt hoặc không ổn định. Một số thiết bị nhẹ nhỏ hơn để làm việc trong nhà có thể không tự hành và cần điều khiển bằng tay.

Xe nâng cắt kéo có thể được chỉ định và sản xuất để hoạt động từ nhiều nguồn điện khác nhau tùy thuộc vào môi trường vận hành mà nó sẽ được triển khai. Các nguồn năng lượng chính bao gồm:

Điện

Cơ cấu nâng cắt kéo chạy bằng điện thường là một thiết bị nhỏ gọn có độ ồn thấp. Chúng rất phù hợp với môi trường làm việc trong nhà vì chúng không có khí thải. Chúng thường được sử dụng trên các bệ nhỏ hơn và có khả năng chịu tải thấp hơn các đơn vị. dựa vào nhiên liệu hóa thạch như dầu diesel, khí đốt hoặc propan. Xe nâng cắt kéo nhỏ hơn có thể được kéo hoặc kéo giữa các địa điểm làm việc. Đối với các ứng dụng cụ thể, xe nâng cắt kéo có thể được lắp trên phương tiện dẫn hướng tự động (AGV), xe phẳng hoặc toa xe lửa.

Dầu diesel

Thường được sử dụng trong xây dựng, động cơ diesel là nguồn năng lượng cho loại xe nâng cắt kéo này. Sử dụng động cơ diesel tiết kiệm hơn xăng và có thể tạo ra mô-men xoắn rất cao với vòng tua máy tương đối thấp. Các đơn vị thường có nhiệm vụ nặng nề và chứa các nền tảng lớn hơn và tải nặng hơn. Các thiết bị diesel thường được ưa chuộng cho các ứng dụng ngoài trời do tiếng ồn và lượng khí thải mà chúng tạo ra. Một số biến thể kết hợp bộ truyền động hybrid để vận hành ở những địa điểm làm việc khép kín.

Thủy lực

Cơ cấu nâng cắt kéo thủy lực dựa vào các xi lanh chứa đầy một bình chứa chất lỏng thủy lực. Chất lỏng này duy trì áp suất trên thang nâng và giữ cho sàn làm việc ở độ cao mong muốn khi thiết bị được kéo dài. Dòng chất lỏng thủy lực được kiểm soát bởi các van và khiến xi lanh đẩy ra ngoài hoặc rút vào trong, với chuyển động tương ứng từ các chân cắt kéo. Tương đối dễ vận hành, thang nâng cắt kéo thủy lực phù hợp với nhiều ứng dụng ở các quy mô khác nhau.

Khí nén

Hệ thống khí nén sử dụng áp suất không khí để nâng và hạ cơ cấu nâng cắt kéo. Hệ thống làm việc của xe nâng cắt kéo thường sử dụng một túi khí hoặc nhiều túi khí, được cấu hình thành đơn, đôi hoặc nhiều túi khí, tùy thuộc vào kích thước của xe nâng cắt kéo và ứng dụng của nó. Một máy nén khí nâng và định vị thiết bị để làm việc hoặc tải và dỡ tải đơn giản. Thang máy khí nén không thải ra khói độc hại và là lựa chọn bền vững cho các dự án quy mô nhỏ hơn và các ứng dụng trong nhà.

Các dòng xe nâng người cắt kéo JLG

Các dòng xe nâng người cắt kéo JLG

Bước tiếp theo: Tìm Xe nâng cắt kéo phù hợp cho nhu cầu của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về “Xe nâng cắt kéo hoạt động như thế nào?” và hiểu biết về các loại cơ cấu nâng cắt kéo hiện có, bạn cần tìm một nhà cung cấp chuyên nghiệp có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về yêu cầu làm việc của xe nâng cắt kéo đối với môi trường làm việc cụ thể và kịch bản công việc đối với  việc mua cơ cấu cắt kéo của bạn . 

Công ty Xử lý Chuyên sản xuất các sản phẩm xử lý vật liệu được thiết kế theo yêu cầu riêng cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi là nguồn cung cấp thiết bị nâng, nghiêng, xoay và di chuyển ngang hàng đầu theo đơn đặt hàng dành cho những khách hàng như bạn đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, hỗ trợ chuyên nghiệp đặc biệt, chứng chỉ đẳng cấp thế giới và trải nghiệm chưa từng có.

Khả năng thiết kế và chuyên môn kỹ thuật của chúng tôi cho phép chúng tôi giải quyết các ứng dụng độc nhất của bạn có thể có các yêu cầu đặc biệt hoặc khắc nghiệt liên quan đến cách sử dụng, môi trường vận hành và khả năng chịu trọng lượng.

Cho dù đó là một nền tảng nhân sự tùy chỉnh duy nhất cho một nhà tích hợp xử lý vật liệu, một thang nâng cắt kéo tùy chỉnh, một phương tiện tự động hoặc được dẫn hướng thủ công cho cơ sở sản xuất của bạn hay một dự án chìa khóa trao tay lớn cho công ty đa quốc gia của bạn, Handling Specialty có đội ngũ để biến dự án của bạn thành công. Chúng tôi là cửa hàng một cửa của bạn cho thiết kế, sản xuất, lắp đặt và hỗ trợ cho dự án của bạn.

Xe nâng người JLG là sự lựa chọn tốt nhất của bạn cho xe nâng cắt kéo chuyên dụng vì chúng tôi đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt xe nâng cắt kéo theo yêu cầu và tiêu chuẩn cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng, giải trí, đường sắt, vận tải và sản xuất…

Trong hành trình tìm kiếm xe nâng cần cẩu lý tưởng, chúng tôi mời bạn khám phá nhiều loại thiết bị của MICO JLG. Với cam kết cung cấp các lựa chọn đa dạng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của dự án, xe nâng người JLG là đối tác đáng tin cậy cho nhu cầu xe nâng người lầm việc trên cao của bạn.

Để biết thêm chi tiết về dòng Xe nâng người cắt kéo chính hãng JLG, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 094 706 8888 để nhận hỗ trợ nhanh nhất!